Hệ thông lõi lọc trong máy lọc nước công nghệ RO

Thiết bị lọc nước RO mang trên mình công nghệ lọc nước RO (viết tắt là Reverse Omosis). Đây là một thành tựu quan trọng của ngành khoa học công nghệ. Nó đã được ra đời từ những năm 50, 60 của thế kỉ trước tại Hoa Kì, tuy nhiên nó mới chỉ được ứng dụng cho nền công nghiệp lọc nước ở nước ta trong những năm gần đây.

Màng thẩm thấu ngược RO kết hợp với hệ thống lõi lọc có cơ chế lọc nước bằng cách thẩm thấu nước qua các lõi lọc kích thước siêu nhỏ với áp suất cực lớn. Phương pháp này sẽ khiến cho các chất cặn bẩn kích cỡ siêu nhỏ, cỡ 0,001 nanomet (bằng ½ con vi khuẩn) cũng bị giữ lại, chỉ có các phân tử nước mới có thể đi qua các lớp lọc. Do đó nguồn nước sau khi được xử lý có thể gọi là “siêu sạch” với khả năng tái nhiễm bẩn cực kì thấp.

Màng lọc RO

Màng RO được cấu tạo từ tấm màng mỏng bằng chất liệu Thin Film Composite (TFC), chúng sẽ gắn chặt và cuộn lại với nhau thành 1 hình xoắn ốc. Đây có thể gọi là lớp lõi lọc “bất khả xâm phạm” với bề mặt tấm màng là các lỗ lọc nhỏ li ti cỡ 0,1 – 0,5 nanomet, vi khuẩn và các chất hòa tan như thuốc trừ sâu, phẩm nhuộm cũng không có khả năng xuyên qua được những lỗ nhỏ này. Ngay cả các ion kim loại, tuy có kích thước rất nhỏ, nhưng do bị hidrat hóa bởi các phân tử nước, trở lên cồng kềnh hơn và cũng không thể lọt qua được

Do có kích thước lỗ lọc rất nhỏ nên cấu tạo bộ phận cung cấp nước cũng đặc biệt hơn. Máy lọc nước RO thường cần được trang bị thêm máy bơm áp suất cao để ép nước tinh khiết chảy qua các màng lọc. Nước tinh khiết sẽ chảy qua các lõi lọc và được tích ở 1 chiếc bình chứa dung tích 10 lít để người dùng có thể dùng ngay khi cần mà không phải chờ máy lọc làm việc.

Với 1 máy lọc nước bao gồm hệ thống 7 cấp lọc:

3 lõi lọc thô: có chức năng chính là lọc các chất bẩn có kích thước lớn mà người dùng có thể nhìn bằng mắt thường.

Màng lọc RO: như đã đề cập ở trên, màng lọc này có khả năng lọc nước với kích thước siêu nhỏ bằng áp lực của máy bơm.

Lõi chức năng GAC-T33: lõi lọc loại bỏ các chất hữu cơ và tăng độ ngon của nước bằng than hoạt tính.

Lõi khoáng đá: có nhiệm vụ chính là bổ sung khoáng chất cho nước, ngoài ra nó còn có thể điều chỉnh độ pH.

Lõi lọc nano silver: tiêu diệt 99,99% vi khuẩn từ không khí, ngăn chặn tái nhiễm khuẩn.