Khắc phục rỉ nước ở máy lọc nước nóng lạnh

Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh tại nhà:

Nếu nguyên nhân máy lọc nước nóng lạnh bị rỉ nước là do rò rỉ tại vị trí van nối hoặc vòi lấy nước thì bạn sẽ dễ dàng khắc phục nhanh chóng tại nhà. Tuy nhiên, một số lỗi bên trong thân máy có thể làm khó bạn và cần lưu ý thực hiện theo các hướng dẫn chi tiết sau.

1/ Vòi nước bị rỉ nước:
Đây là nguyên nhân làm máy lọc nước bị rỉ nước dễ phát hiện và xử lý đơn giản nhất mà cả phái nữ cũng có thể khắc phục nhanh chóng.

Hiện tượng: Nước rò rỉ liên tục tại phần vòi ngay cả khi không mở van lấy nước.

Nguyên nhân: Do trong lúc lắp đặt hoặc bảo hành, thợ sửa đã siết ốc quá chặt làm cho vòi nước bị chênh hoặc thao tác khóa khớp diễn ra không đúng cách.

Cách khắc phục: Kiểm tra lại ốc nối vòi nước hoặc chỉnh lại khóa vòi bằng tay hoặc các dụng cụ cơ bản (tua – vít) ngay tại nhà.

2/ Gioăng cao su bị lệch, chưa được lắp hoặc bị hỏng/mất: 
Nếu máy lọc nước nóng lạnh bị rỉ nước là do chảy từ dưới chân máy và tràn khắp nền nhà, rất có thể nguyên nhân đến từ gioăng cao su:

Hiện tượng: Nước bị rỉ tại phần cốc lọc, nước rò rỉ xuống chân máy và tràn ra nền nhà.

Nguyên nhân: Gioăng cao su tại vị trí cốc lọc bị lệch, hoặc có thể chưa được lắp/bị mất trong quá trình lắp đặt, bảo hành, thay lõi lọc.

Cách khắc phục: Kiểm tra phần gioăng cao su, nếu phát hiện gioăng bị cũ, biến dạng hoặc không còn thì tiến hành điều chỉnh/thay mới để khắc phục.

3/ Các khớp nối giữa dây dẫn và hệ thống lọc bị lỏng:
Đầu tiên, bạn hãy mở cánh tủ, kiểm tra các khớp nối giữa các lõi lọc, nếu có tình trạng rò rỉ, có thể khắc phục nhanh chóng.

Hiện tượng: Nước bị rỉ tại phần giữa các khớp nối giữa các lõi lọc.

Nguyên nhân: Do đã sử dụng lâu hoặc khi thay thế lõi lọc định kỳ tiến hành lắp đặt khớp nối chưa đúng kỹ thuật khiến các khớp nối bị lỏng.

Cách khắc phục: Điều chỉnh, vặn lại các khớp nối cho chắc chắn. Nếu khớp nối bị hư hoặc khớp không đúng kích cỡ, nên tiến hành thay mới.

4/ Bị động vật côn trùng cắn dây dẫn:
Nguyên nhân cũng có thể đến từ các loại chuột/ côn trùng, đặc biệt là máy không vỏ tủ, nếu không lắp đặt trong tủ kín sẽ rất dễ gặp sự cố.

Hiện tượng: Kiểm tra và nhận thấy nước rò rỉ từ phần dây dẫn nước.

Nguyên nhân: Do động vật hoặc côn trùng cắn dây hoặc trong quá trình sử dụng, dây dẫn bị đứt do áp suất nước hay va đập trong quá trình di chuyển vị trí đặt máy khiến nước bị rò rỉ.

Cách khắc phục: Thay mới dây dẫn.