Làm sạch thực phẩm với nước ion kiềm

Thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay

Thực phẩm bẩn không còn là vấn đề mới và những con số biết nói về thực trạng này vẫn đang tăng lên từng ngày.

Theo thống kê, năm 2017 ở Việt Nam khối lượng hoạt chất bảo vệ thực vật trên 1 ha cây trồng mỗi năm lên đến 2 kg, trong khi một số nước khác trong khu vực chỉ từ 0,2 – 1 kg/ha. Qua đó có thể thấy việc lạm dụng thuốc diệt cỏ, thuốc bảo vệ thực vật ở nước ta đang ở ngưỡng đáng báo động.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2017, cả nước có 81.115 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong đó có 7.546 cơ sở đã bị xử lý, 299 cơ sở bị đình chỉ hoạt động, 3.749 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm với 4.175 loại thực phẩm bị tiêu hủy do không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.
Thực phẩm bẩn gây ra những hậu quả nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người.

Cũng theo thống kê từ Bộ Y tế, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, trên cả nước có tổng cộng 73 vụ ngộ độc thực phẩm với 1.592 người mắc, 1.483 người đi viện và 16 trường hợp tử vong.

Theo một số liệu khác, ở Việt Nam, số người chết và mắc ung thư do thực phẩm bẩn chiếm tới 35%. Giáo sư Nguyễn Bá Đức – Nguyên Giám đốc bệnh viện K, Phó chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho biết rằng: Dự tính trong năm 2022 sẽ có khoảng 200.000 người mắc mới các bệnh ung thư.

Trước thực trạng thực phẩm bẩn ngày càng nghiêm trọng, người dân ngày càng chú trọng hơn đến việc sử dụng thực phẩm sạch. Các loại thực phẩm có truy xuất nguồn gốc, thực phẩm tự nhiên, hữu cơ được ưu tiên hơn cả. Nước ion kiềm cũng là giải pháp bảo vệ sức khỏe được nhiều gia đình áp dụng nhờ khả năng làm sạch thực phẩm hiệu quả.

Nước ion kiềm – Loại nước tự nhiên làm sạch thực phẩm an toàn

Nước ion kiềm được tạo ra từ máy lọc nước điện giải. Loại máy này sử dụng công nghệ điện phân để phân tách và tái cấu trúc nước thành dạng ion H+ và OH-. Sau khi điện phân, nước có những tính chất đặc biệt như kiềm tự nhiên như rau xanh, khả năng chống oxy hóa, kích thước phân tử siêu nhỏ và có nhiều chất khoáng. Nhờ đó, nước mang đến nhiều công dụng tốt, đặc biệt là khả năng làm sạch thực phẩm hiệu quả.

Cụ thể nước ion kiềm mạnh với pH từ 10.0 đến 11.5 có khả năng làm giảm đáng kể lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học, chất bảo quản còn tồn dư trên bề mặt của thực phẩm.

Các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật thường chứa gốc dầu để có thể bám trên bề mặt của rau củ lâu hơn, tránh bị trôi đi mỗi khi trời mưa. Nước thông thường không thể hòa tan được gốc dầu vậy nên không thể loại bỏ đi lượng thuốc trừ sâu tồn đọng trên bề mặt rau củ. Tuy nhiên, nước ion kiềm với độ pH cao và cấu tạo phân tử siêu nhỏ có thể làm tan và rửa trôi đi gốc dầu, làm giảm đáng kể dư lượng thuốc trừ sâu.

Ngoài ra, trong nước ion kiềm còn có lượng lớn Hydro hòa tan với khả năng chống oxy hóa cao. Nhờ đó giúp chống lại quá trình oxy hóa diễn ra trong rau xanh, giúp rau tươi và ngon hơn.

Hơn nữa, nước ion kiềm là nước sạch, tự nhiên mà không hề chứa một loại hóa chất nào. Loại nước này vừa có thể làm sạch thực phẩm hiệu quả mà không gây ảnh hưởng hay tác dụng phụ nào đến thực phẩm và sức khỏe của người dùng.

Hướng dẫn làm sạch thực phẩm với nước ion kiềm

Làm sạch và bảo quản các loại trái cây, rau củ với nước ion kiềm

Rau xanh, trái cây và các loại củ

Rau xanh, trái cây và các loại củ được làm sạch tốt nhất khi kết hợp sử dụng cả nước ion axit và nước ion kiềm theo đúng trình tự:

Bước 1: Khử trùng bề mặt thực phẩm bằng cách sử dụng nước ion axit mạnh, pH khoảng 2.5 xịt lên bề mặt bên ngoài.

Bước 2: Sử dụng nước ion kiềm mạnh, có pH khoảng từ 10.0 đến 11.5 để ngâm ngập rau củ, trái cây trong khoảng 15 – 20 phút để nước ion kiềm làm sạch đi chất bẩn, thuốc trừ sâu bám ở trên bề mặt.

Bước 3: Vớt rau củ, trái cây ra rồi rửa lại trong nước ion kiềm pH 9.5.

Các loại nấm

Nấm là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tuy nhiên cũng dễ mất đi nếu như được rửa không đúng cách. Cách tốt nhất để làm sạch nấm là sử dụng nước ion kiềm mạnh xịt lên mặt bên ngoài rồi dùng khăn mềm lau đi. Xịt nước ion kiềm vào khăn cho ẩm rồi dùng lau lên bề mặt nấm cũng là cách làm khác để làm sạch nấm hiệu quả.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng như nho, mâm xôi, việt quất… và các loại trái cây có vỏ mỏng như dưa leo, cà chua… thường rất dễ bị bị nhiễm nấm mốc khi bị ẩm ướt. Đó là lý do tại sao trước khi ăn chúng ta nên rửa sạch những loại quả này với nước ion kiềm bằng cách:

Dùng nước ion axit pH khoảng 2.5 để xịt lên bề mặt quả.

Ngâm quả vào nước kiềm mạnh, pH từ 10.0 đến 11.5 trong khoảng 3-5 phút.

Vớt quả ra rồi rửa lại với nước ion kiềm pH khoảng 9.5 rồi để ráo hoặc ăn luôn.

Các loại đậu, ngũ cốc

Với các loại đậu, ngũ cốc cũng cần làm sạch bằng nước ion kiềm trước khi nấu theo các bước:

Bước 1: Cho đậu, ngũ cốc vào rổ. Đặt rổ đậu trong thau nước có chứa nước ion kiềm pH 9.5 rồi vo thật kỹ cho đến khi nước trong chậu chuyển sang màu vàng nhạt.

Bước 2: Sử dụng nước ion kiềm mạnh ngâm đậu trong khoảng 10 phút. Nếu muốn đậu chín nhanh hơn, có thể ngâm trong nước ion kiềm pH 9.5 khoảng 2 tiếng.

Bước 3: Sử dụng nước ion kiềm pH 9.5 để rửa đậu thêm một lần nữa trước khi nấu.

Làm sạch thịt, thủy hải sản với nước ion kiềm

Làm sạch thịt gia cầm, gia súc và cá

Dùng nước ion axit mạnh để xịt lên bề mặt thịt cá vì loại nước này có khả năng loại bỏ vi khuẩn Salmonella. Đồng thời xịt nước ion axit mạnh lên bề mặt của thớt để khử khuẩn.

Tiếp đó, sử dụng nước ion kiềm pH 9.5 để rửa sạch thịt, cá.

Dùng khăn thấm nhẹ để làm khô và giảm bớt mùi tanh trên thịt, cá.

Làm sạch thủy hải sản có vỏ (trai, sò, cua, tôm)

Hòa tan ½ cốc bột bắp vào một thau nước kiềm pH 9.5. Tiếp đó, cho thủy hải sản vào rồi ngâm trong khoảng 1 giờ. Bột bắp và nước ion kiềm sẽ giúp làm sạch chất bẩn, đất cát ở tồn đọng ở bên trong hoặc bám ở lớp vỏ bên ngoài.

Dùng bàn chải chà nhẹ lớp vỏ bên ngoài để đất cát rơi hết ra. Nếu chưa có nhu cầu nấu ngay, bạn nên dùng khăn thấm nhẹ để giúp cho thủy hải sản được khô ráo rồi mới bảo quản chúng ở trong tủ lạnh.