Nước khoáng và nước ion kiềm đóng chai có tốt không?

Nước ion kiềm đóng chai được sản xuất bằng công nghệ điện giải tiên tiến của Nhật Bản nay đã khá phổ biến tại các thành phố lớn ở Việt Nam. Tại Nhật Bản, dường như gia đình nào cũng sử dụng nước ion kiềm (Alkaline ionized water) để bảo vệ sức khỏe. Loại nước này được người dân Nhật Bản tin dùng hơn nửa thế kỷ qua.

Các gia đình Nhật đều trang bị máy điện giải nước ion kiềm (alkaline water ionizer) để tạo nước uống tươi, không cần đun sôi. Còn khi đi ra ngoài đường, đi làm, đi học thì nước ion kiềm đóng chai luôn là một sự lựa chọn hàng đầu của người trẻ Nhật Bản, vì sự tiện dụng.

Từ năm 1990, nước ion đóng chai đã có mặt khá phổ ở các nước phát triển như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Canada, Úc, Anh, Đức, Ý, Singapore, Trung Quốc… Năm 2009, nước ion kiềm đóng chai đã có mặt ở Việt Nam.

Nhiều người tiêu dùng vẫn nghĩ rằng nước đóng chai Ion là nước uống ion kiềm được nhập khẩu từ Nhật Bản. Nhưng thực tế thì không phải vậy. Các loại nước ion này là nước uống đóng chai, đóng bình được sản xuất bởi công ty nước đóng chai có trụ sở tại TP. HCM, được đầu tư dây chuyền sản xuất tự động hiện đại, cùng với thiết bị sản xuất nước kiềm đến từ Nhật Bản.

So sánh nước ion đóng chai và nước khoáng đóng chai
Nước ion đóng chai thật chất chính là nước điện giải ion kiềm mà được sản xuất ở quy mô công nghiệp. Vì vậy, nước ion đóng chai cũng có thể gọi là nước điện giải ion, hay nước kiềm ion. Tuy nhiên, ở Việt Nam cũng có không ít người gọi loại nước này nước khoáng ion, vì họ không phân biệt được nước khoáng (mineral water) và nước điện giải ion kiềm (alkaline ionized water).

Giống nhau: Đều là nước uống có tính kiềm pH> 7.0, đều được sản xuất và đóng chai theo quy mô công nghiệp.

Khác nhau:

Ưu điểm của nước ion kiềm đóng chai: Đó là sự tiện lợi, bạn có thể dễ dàng mua, dễ dàng sử dụng ở bất cứ mọi nơi. Tuy nhiên, của nước ion kiềm đóng chai cũng tồn tại nhiều nhược điểm.

Nhược điểm của nước đóng chai ion so với nước ion kiềm từ máy điện giải
1. Độ pH không ổn định, không tối ưu được theo nhiều mức độ khác nhau:

Nước ion đóng chai có độ pH dao động tự 8.5 đến 9.5, chứ không tối ưu theo nhiều cấp độ như máy điện giải tại nhà.
Ở mỗi độ tuổi khác nhau thì lại cần bổ sung nước ion kiềm ở các cấp độ khác nhau. Ví dụ trẻ em từ 6 – 12 tuổi cần nước ion kiềm ở độ pH khoảng 8.5, thanh thiếu niên từ 12 – 18 tuổi cần nước ion kiềm khoảng pH khoảng 9.0. Người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên cần nước ion kiềm pH khoảng 9.5.
Tùy vào cơ địa và khả năng hấp thụ của mỗi người cũng cần mức độ ion kiềm khác nhau. Những người ăn rau xanh nhiều thì chỉ cần nước ion kiềm ở mức pH khoảng 8.5, trong khi đó người ăn thịt nhiều thì nên dùng nước ion kiềm ở độ pH khoảng 9.5.

2. Không có khả năng chống oxi hóa:

Nước điện giải ion kiềm có khả năng chống oxi hóa mạnh nhờ vào phân tử Hydro (Hydrogen) hòa tan trong nước. Khi điện giải thì ở điện cực âm sẽ tạo ra nước ion kiềm và khí Hydro. Hydro chính là tác nhân chống oxi hóa cực mạnh của nước ion kiềm và nó hòa tan trong nước. Do Hydro là chất khí vì vậy trong quá trình đóng chai công nghiệp rất khó bảo quản được chất này, nó dễ bị bay hơi do quá trình vận chuyển hay do tác nhân bị va đập. Vì vậy, nước ion đóng chai mặc dù là nước ion kiềm, nhưng nó lại không có khả năng chống oxi hóa.

Cùng đo độ ORP để kiểm chứng độ chống oxi hóa của nước ion đóng chai và nước ion kiềm từ máy điện giải

– Cốc nước đầu tiên được lấy ta từ máy điện giải nước ion kiềm của máy Kangen, với nguồn nước đầu vào nước máy ở Quận 7, TP.HCM. Cốc nước này đạt độ ORP = -516mV. Độ ORP <0 nghĩa là có khả năng chống lại sự oxi hóa, lượng hydro hoàn tan trong nước nhiều.

– Cốc nước thứ 2 lấy ra từ chai nước ion đóng chai mua từ siêu thị có hạn sử dụng đến năm 2019. Cốc nước này có độ ORP = 150. Độ ORP > 0 nghĩa là bị oxi hóa, không còn hydro hòa tan trong nước.

Dựa vào thí nghiệm chúng ta dễ dàng nhận thấy nước ion kiềm tươi trực tiếp từ máy điện giải sẽ tốt hơn nước ion kiềm đóng chai về tính chất chống oxi hóa.

Hydro trong nước ion kiềm là chất chống oxi hóa cực mạnh, có tác dụng chống lão hóa và loại bỏ các gốc tự do nguy hiểm. Gốc tự do (Free radical) chính là nguyên nhân gốc rễ gây ra hàng trăm loại bệnh mạn tính như: ung thư, tiểu đường, gout, cao huyết áp, tim mạch, béo phì… Lượng Hydro trong nước càng nhiều thì độ chống oxi hóa càng mạnh, điều này được biểu hiện bằng độ ORP âm. Độ ORP giá trị càng âm càng tốt. Độ chống oxi hóa của nước điện giải ion kiềm là chỉ tiêu chất lượng quan trọng nhất, đây cũng cũng trở thành tiêu chí cạnh tranh chất lượng của các nhà sản xuất máy điện giải.

3. Chai nhựa tái chế tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư:

Một phần đặc biệt do nước ion kiềm là hoàn toàn tự nhiên, các đặc tính quan trọng sẽ mất dần theo thời gian, tính chống oxy sẽ mất sau 24h, tính kiềm sẽ mất sau hai ngày. Nên bảo quản nước như thế nào rất quan trọng, thông thường sẽ được chứa trong chai thủy tinh, tránh ánh nắng mặt trời. Điểm trừ của nước khoáng, nước ion đóng chai là nước được giữ trong chai nhựa tái chế, phương pháp tìm ẩn nguy cơ gây ung thư.
Nhựa dùng để sản xuất thường là polyethylene terephthalate (viết tắt là PET hay PETE), đây là sản phẩm dùng 1 lần và nên cố gắn dùng hết ngay sau khi mở nắp vì khả năng tích tụ vi khuẩn của loại chai này cao. Theo Báo cáo nghiên cứu của Chương trình độc chất học quốc gia của Mỹ cho biết, chất Polystyrene khi gặp nhiệt độ thấp hoặc nhiệt độ cao có thể giải phóng ra chất Styrene vô cùng độc hại, có thể dẫn đến ung thư.

Tóm lại:

Nước đóng chai ion kiềm là một loại nước uống đóng chai tốt hơn hẳn so với các loại nước khoáng thiên nhiên. Nó phù hợp cho các hoạt động ngoài trời, di chuyển nhiều bởi sản phẩm đóng chai đầy tiện dụng. Tuy nhiên sử dụng trong thời gian dài lại không tốt cho sức khỏe, tính kiềm và khả năng chống oxy hóa mạnh của nước cũng không được nổi bật so với sử dụng nước sản xuất trực tiếp từ máy điện giải.

Về lâu về dài chi phí bỏ ra cho sử dụng nước khoáng đóng chai sẽ không thấp hơn đầu tư một chiếc máy điện giải nước ion kiềm, mà công dụng cũng không thể bằng nguồn nước điện phân trực tiếp, không trải qua một quá trình bổ sung chất tạo kiềm hay chất bảo quản nào. Đây là sự đầu tư được rất nhiều quốc gia trên thế giới lựa chọn, đã có mặt trên hơn 180 quốc gia, được sự tin dùng của rất nhiều hộ gia đình, người nổi tiếng, hơn 8800 bác sĩ của hiệp hội JAPA chứng nhận vì khả năng hỗ trợ sức khỏe rõ rệt của nước, quốc gia tiếp theo là Việt Nam. Hãy lựa chọn giải pháp hữu hiệu nhất, đơn giản nhất lại tiết kiệm thời gian và chi phí nhất.

Dòng máy lọc nước điện giải ion kiềm Mitsubishi Cleansui EU 301: