NƯỚC NHIỄM CANXI,ĐÁ VÔI LÀ GÌ? CÁCH XỬ LÝ NƯỚC NHIỄM ĐÁ VÔI HIỆU QUẢ.

NƯỚC NHIỄM CANXI,ĐÁ VÔI LÀ GÌ? CÁCH XỬ LÝ NƯỚC NHIỄM ĐÁ VÔI HIỆU QUẢ.

Nước nhiễm đá vôi là một hiện tượng mà nhiều gia đình gặp phải, thực chất hiện tượng này là gì? Và nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này từ đâu? Thì không phải ai cũng biết.

Thực chât nước nhiễm đá vôi (tức Canxi CaCO3) còn có tên gọi khác đó là nước cứng có chứa nhiều khoáng chất Ca2+ VÀ Mg2+.Trong nguồn nước sinh hoạt thông thường luôn luôn có các khoáng chất cần thiết cho cơ thể người như Canxi, photpho, Sắt và Magie…Nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu như nguồn nước có hàm lượng các chất khoáng như Canxi và Magie vượt quá mức cho phép lại gây nên hiện tượng nước cứng, và nó sẽ gây nguy hại đối với sức khỏe con người. Theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế, một nguồn nước sạch sẽ có tiêu chuẩn không vượt hàm lượng nước cứng 300mg/lít

Cách nhận biết nguồn nước bị nhiễm đá vôi

Có rất nhiều phương pháp để nhận biết nước có bị nhiễm đá vôi hay không. Tuy nhiên, chỉ khi nhận biết chính xác, bạn mới đưa ra được cách xử lý hiệu quả. Dưới đây là những dấu hiệu đặc trưng nhất của nước nhiễm đá vôi

Ảnh. những vật dụng trong gia đình bị hư hỏng vì nước nhiễm đá vôi
Ảnh. những vật dụng trong gia đình bị hư hỏng vì nước nhiễm đá vôi

• Các dụng cụ nấu nướng như nồi, niêu, xoong, chảo, ấm đun nước… bị đóng cặn ở dưới đáy. Đây là biểu hiện dễ nhận thấy nhất. Và chắc chắn, khi nhìn thấy dấu hiệu này, 80% nước nhà bạn đã bị nhiễm đá vôi.

• Xuất hiện hiện tượng tích tụ nhiều cặn trắng tại các đường ống nước, vòi nước, vòi hoa sen. Khả năng cao nước đã bị nhiễm đá vôi khá nhiều.

• Khi tắm, xà phòng tắm sau khi được sát vào da sẽ không còn chất nhờn nữa.

• Nếu vẫn không thể nhận diện bằng mắt thường. Và muốn biết chính xác về hàm lượng nước cứng (Ca2+, Mg2+). Bạn có thể sử dụng bút đo TDS. Đây là phương pháp đơn giản mà hiệu quả. Nếu thấy hàm lượng nước cứng vượt quá ngưỡng 300mg/lít. Chắc chắn nước nhà bạn đã bị nhiễm đá vôi.

Tác hại của nước nhiễm đá vôi đối với sức khỏe

Như chúng ta đã biết đá vôi hay còn gọi là canxi là một chất rất có lợi cho sức khỏe nhưng sử dụng thường xuyên với hàm lượng cao sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người không những thế còn làm hỏng các thiết bị trong gia đình… Vậy tác hại khi sử dụng nước sinh hoạt nhiễm đá vôi như thế nào?

  • Sử dụng nguồn nước nhiễm đá vôi lâu ngày, các thiết bị đường ống cấp thoát nước sẽ bị đóng cặn
  • Các thiết bị, vật dụng nhà bếp hay nhà vệ sinh khi tiếp xúc với nguồn nước này cũng sẽ bị bám cặn trắng, loang lổ, đốm mốc, sỉn màu, hoen ố, làm giảm tuổi thọ sử dụng của các thiết bị cũng như là gây ảnh hưởng đến vẻ mỹ quan
  • Làm giảm tuổi thọ của bình nóng lạnh, làm lồng máy giặt mau hỏng
  • Làm hao tốn chất tẩy rửa, xà phòng
  • Về sức khỏe: khi tắm sẽ gây ra các bệnh về da liễu như: viêm da, nấm da, nổi mẫn đỏ, ngứa ngáy khó chịu. Làm cho tóc bị gãy rụng nhiều, khô xơ. Khi nguồn nước nhiễm đá vôi hấp thu vào cơ thể sẽ gây áp lực lớn lên thận, nó tác động trực tiếp đến chức năng của thận, gây sỏi thận… khi sử dụng về lâu dài sẽ có nguy cơ gây ung thư.

Vật liệu xử lý nước đá vôi hiệu quả, được sử dụng nhiều nhất trong các thiết bị lọc nước hiện nay.

hạt cation khử canxi
Ảnh. Hạt Cation là vật liệu lọc được ứng dụng rất nhiều trong những hệ thống lọc nước nhằm làm mềm nước.

Hiện nay trong lĩnh vực xử lý nước, người ta sử dụng đến vật liệu hạt Cation để làm mềm nước, xử lý tình trạng nước nhiễm đá vôi.

Hạt Cation hay còn gọi là hạt nhựa. Hạt nhựa này sẽ trao đổi ion. Các hạt có khả năng hấp thu ion dương được gọi là cationit. Các hạt có khả năng hấp thu ion âm được gọi là anionit. Còn hạt hấp thu cùng lúc cả cation và anion thì được gọi là hạt ionit lưỡng tính. Có tất cả 4 loại hạt nhựa chính đó là: Resin Cation acid mạnh, resin cation acid yếu, resin anion bazo mạnh và resin anion bazo yếu.

Ưu điểm của hạt nhựa cation trong xử lý nước đá vôi

• Hạt nhựa làm mềm có khả năng tái sinh, hiệu quả làm mềm nước cao, lọc sạch nước cứng trong thời gian ngắn.

• Chi phí đầu tư mua hạt cation thấp, hiệu quả kinh tế cao

• Thiết bị làm mềm dễ dàng sử dụng và vận hành

• Vừa làm mềm nước vừa có thể kết hợp với khử mềm nước . Giảm độ cứng và độ kiềm về mức thấp nhất. Loại bỏ các chất độc hại.

• Thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm môi trường.

Nguyên lý làm việc của hạt Cation

nguyên lý làm việc hạt cation
Ảnh. nguyên lý làm việc hạt cation

 

Để làm mềm nước cứng, người ta sẽ loại bỏ ion Canxi và Magie trong nước. Có nhiều cách để xử lý nước cứng, nhưng phải tốn khá nhiều chi phí. Chẳng hạn như: xử lý nhiệt bằng cách đun sôi, xử lý bằng hóa chất, chưng cất nước,…Hiện nay, xử lý làm mềm nước bằng hạt trao đổi ion Cation được sử dụng phổ biến. Vì phương pháp này giúp làm mềm nước tối ưu và không tốn nhiều chi phí.

Để làm mềm nước cứng, người ta sẽ loại bỏ ion Canxi và Magie trong nước. Có nhiều cách để xử lý nước cứng, nhưng phải tốn khá nhiều chi phí. Chẳng hạn như: xử lý nhiệt bằng cách đun sôi, xử lý bằng hóa chất, chưng cất nước,…Hiện nay, xử lý làm mềm nước bằng hạt trao đổi ion Cation được sử dụng phổ biến. Vì phương pháp này giúp làm mềm nước tối ưu và không tốn nhiều chi phí.

Tác dụng của hạt Cation trong việc xử lý nước cứng

Vật liệu lọc nước Cation mang lại hiệu quả lọc tối ưu. Cation làm mềm nước cứng an toànkhông gây hại cho sức khỏe con người. Các thành phần cứng trong nước được loại bỏ hoàn toàn. Người dùng an tâm sử dụng nước mà không phải lo sợ mắc các bệnh về tiêu hóa hoặc da liễu. Giảm thiểu việc dụng cụ gia đình bị hư hỏng như đường ống nước, máy móc, thiết bị xử lý nước…

Ngoài công dụng lọc nước, loại bỏ chất cứng. Hạt cation có khả năng sản sinh ion rất nhanh, phục vụ quá trình trao đổi ion. Tuổi thọ hạt lâu dài, giúp tiết kiệm chi phí mua hạt cation mới.

Từ những phân tích nói trên, chúng ta có thể thấy rằng: Giải pháp xử lý nước cứng bằng hạt Cation được sử dụng rất thuận tiên. Hạt Cation là gì cũng được làm rõ. Hiệu quả làm mềm nước tối ưu, đảm bảo chất lượng nguồn nước. Cách sử dụng rất đơn giản, không tốn nhiều công sức và chi phí.